Phần mềm quản lý xây dựng thi công

Xây dựng đang là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Theo PwC, ngành xây dựng đóng góp tới 11% GDP, trong khoảng 19 tháng tới, con số tăng trưởng ngành xây dựng được dự đoán sẽ tăng lên 13,2%.

Nhu cầu tăng trưởng khốc liệt này đã đặt ra những bài toán thách thức khó khăn cho doanh nghiệp. Sau đây là một số vấn đề mà doanh nghiệp xây dựng đang phải đương đầu và cách giải quyết chúng bằng phần mềm quản lý xây dựng thi công.

1/ Năng suất và lợi nhuận

Các rào cản gia nhập ngành xây dựng còn rất thấp khiến thị trường trở nên bão hòa với sự cạnh tranh khốc liệt. Sự cạnh tranh này đang thu hẹp tỷ suất lợi nhuận và hạn chế tái đầu tư vào công nghệ mới dẫn đến thực tiễn kinh doanh không được như ý muốn. Năng suất lao động trì trệ là một trong những nguyên nhân chính của vấn đề này.

phan mem quan ly xay dung thi cong 01
Tại sao năng suất bị đình trệ? Theo nghiên cứu của một Hiệp hội xây dựng, phần lớn thời gian lao động trong các dự án xây dựng thường được dành để chờ đợi việc di chuyển vật liệu, thiết bị đến khu vực làm việc, đi trễ về sớm và lên kế hoạch thực hiện dự án.

phan mem quan ly xay dung thi cong 03

Sự thiếu năng suất này đã trực tiếp dẫn đến sự sụt giảm trong tỷ suất lợi nhuận của các công ty xây dựng. Do đó, các doanh nghiệp thường xuyên bị mắc kẹt trong bài toán lợi nhuận giảm sút, năng suất trì trệ, không có đủ nguồn vốn để đầu tư công nghệ mới.

2/ Thiếu tổ chức thích hợp

Ban quản lý dự án xây dựng có nhiệm vụ đưa ra quyết định và lập kế hoạch nhập nguyên vật liệu phù hợp với lịch trình triển khai dự án. Tuy nhiên, có một người không thể đối phó với tốc độ thay đổi của dự án cũng như các nhu cầu mới có khả năng phát sinh thêm. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại, không theo kịp tiến độ của dự án.

phan mem quan ly xay dung thi cong 04
Quản lý dự án xây dựng nên là những người có kỹ năng quản lý phù hợp để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ, đối phó với các vấn đề phát sinh thêm. Bên cạnh đó, họ cũng cần một công cụ phần mềm hỗ trợ để có thông tin chính xác cho việc ra quyết định.

3/ Phần mềm quản lý xây dựng thi công

Các vấn đề trên giờ đây đều được giải quyết với phần mềm quản lý xây dựng thi công. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những lợi ích hàng đầu mà phần mềm mang đến cho doanh nghiệp của bạn:

  • Phối hợp với các thành viên trong nhóm theo thời gian thực: Phần mềm cung cấp các công cụ giao tiếp để hỗ trợ các nhóm dự án thảo luận vấn đề theo thời gian thực. Nhân viên có thể cập nhật, xử lý nhanh vấn đề ngay khi chúng vừa phát sinh.
  • Chia sẻ tài liệu: Các dự án xây dựng thường yêu cầu sử dụng một khối lượng lớn tài liệu. Phần mềm quản lý xây dựng thi công cho phép nhân viên chỉnh sửa, cập nhật trạng thái báo cáo và tạo các hệ thống giúp chia sẻ tài liệu nhanh chóng.
  • Quản lý chi phí dự án. Kiểm soát chi phí là một những yếu tố quan trọng nhất trong thành công của dự án. Phần mềm sẽ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý chi phí chi tiết của từng dự án.
  • Khả năng quản lý rủi ro, dự báo và ngân sách.
  • Khả năng báo cáo linh hoạt, truy cập dữ liệu cần thiết nhanh chóng, giúp các nhiệm vụ trong dự án diễn ra đúng tiến độ.